ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร
กิจกรรมและประชาสัมพันธ์
รับสมัครงาน
ข้อมูลที่น่าสนใจ
ติดต่อขอรับบริการหลังการขาย
หรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่
02-645-2301 ถึง 4
support@panda-thailand.com
Panda Security » Tip & Trick

เลือกชุดระบายความร้อนอย่างไรให้เหมาะกับ CPU


over clock.jpg

ชุดระบายความร้อนให้กับ CPU นั้นมีอยู่มากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบฮีตซิงค์ (Heat Sink) พัดลม (Cooling Fan) หรือการนำสารหล่อเย็นอย่างเช่นน้ำ หรือ Nitrogen เหลวเข้ามาช่วยระบายความร้อน ในรายที่ชื่นชอบในความแรงสะใจผิดจากชาวบ้านทั่วๆไป  และเป็นนักโอเวอร์คล็อกตัวเอ้ ซึ่งจะเลือกใช้แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับว่า เครื่องพีซีของท่าน ใช้งานในระดับใด และก่อให้เกิดความร้อนแค่ไหน ทอดไข่ดาวได้สุกเลยหรือไม่

หากว่าเครื่องพีซีของท่าน ไม่ได้มีส่วนประกอบใดที่ก่อให้เกิดความร้อนมหาศาลอย่างเช่น CPU ระดับท็อปความเร็วสูง หรือการ์ดจอราคาแพงสองตัวต่อกัน เป็นเพียงเครื่องพีซีตลาดธรรมดา ชุดระบายความร้อนแบบฮีตซิงค์ติดพัดลม ก็คงเป็นคำตอบที่เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานของท่าน ซึ่งชุดระบายความร้อนแบบนี้ เป็นแบบที่นิยมที่สุดในท้องตลาด และสามารถรองรับความร้อนจากตัว CPU ได้อย่างไม่มีปัญหา เพียงแต่สิ่งที่หลายคนอาจมองข้ามไปก็คือ ตัวกลางระหว่างหน้าสัมผัสของ CPU กับฮีตซิงค์นั่นเอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะใช้ซิลิโคน หรือ silver thermal compound ที่นำพาความร้อนได้ดีเป็นตัวกลาง ทั้งคู่นี้จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ดังนั้น จึงควรแกะเอาฮีตซิงค์ออกมาทำความสะอาด และทาซิลิโคนเข้าไปใหม่ เพื่อให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนดีดังเดิม

นอกจากนี้ หากว่าท่านเป็นนักเล่นเกมส์ หรือใช้คอมพิวเตอร์ทำงานด้านกราฟิก หรือการใช้งานใดๆ ที่ก่อเกิดความร้อนมากกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป รวมไปถึงการมีชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่กินกำลังไฟมากๆ สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดควมร้อนมากกว่าปกติ ดังนั้นคงต้องอาศัยชุดระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม อย่างเช่น ฮีตซิงค์ที่ทำจากทองแดงเป็นต้น

โดยทั่วไปฮีตซิงค์ที่มีขายในท้องตลาดส่วนใหญ่จะทำจากอลูมิเนียม อัลลอยด์ เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ราคาถูก ดัดได้ง่าย และมีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนอยู่พอตัว แต่ถ้าเทียบกันแล้ว ทองแดงดีที่สุด แต่ข้อเสียคือ น้ำหนักมาก และราคาแพง จึงมีฮีตซิงค์หลายรุ่น ที่ใช้ทั้งทองแดง และอลูมิเนียม โดยใช้ทองแดงเป็นหน้าสัมผัส และอลูมิเนียมทำเป็นครีบ เพื่อให้ราคาถูกลง และน้ำหนักลดลง แต่อย่างไรก็ดี ถ้าจะให้ดีที่สุด ก็คงต้องเป็นทองแดงล้วนๆ

และสำหรับนัก over clock ระดับ hardcore ซึ่งต้องการประสิทธิภาพการระบายความร้อนสูงที่สุด คงต้องพึ่งชุดระบายความร้อนจำพวกสารหล่อเย็น อย่างเช่น น้ำ หรือ ไนโตรเจนเหลว แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูง และขนาดของอุปกรณ์ที่ใหญ่และกินพื้นที่มากกว่าปกติ

เมื่อได้รู้อย่างนี้แล้ว ก่อนจะเลือกซื้ออุปกรณ์ระบายความร้อน เพื่อนๆก็ควรจะดูลักษณะการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆเสียก่อนนะครับ เพื่อที่จะเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมและไม่เสียค่าใช้จ่ายมากจนเกินไปครับ ^_^

© Skysoft 2011-2017
All Rights Reserved. Industry-leading Antivirus Software
 

Contact

Facebook

Twitter

YouTube