ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร
กิจกรรมและประชาสัมพันธ์
รับสมัครงาน
ข้อมูลที่น่าสนใจ
ติดต่อขอรับบริการหลังการขาย
หรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่
02-645-2301 ถึง 4
support@panda-thailand.com
Panda Security » Tip & Trick

วิธีง่ายๆที่จะปกป้องและรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ของคุณจากภัยคุกคามบน internet


ปัญหาภัยคุกคามบน internet ในปัจจุบันเกิดจากการขาดความรู้เบื้องต้นในการป้องกันตัวเราเองจากภัยคุกคามรวมไปถึง
การที่ได้รับ spammail , การหลงเชื่อข่าวสารที่เป็นเท็จ , การปลอมแปลงของเว็บไซต์ , malware ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจะต้องทำการป้องกันที่ตัวบุคคลโดยให้ความรู้ในการใช้งานให้ถูกต้อง

และป้องกันที่เครื่องคอมพิวเตอร์โดยติดตั้ง antivirus , patch ที่ update เป็นปัจจุบัน และปฏิบัติตามข้อแนะนำดังนี้

1.ใช้เว็บเบราซ์เซอร์ที่ปลอดภัย (แนะนำMozilla firefox) และหลีกเลี่ยงการคลิกที่ pop up แปลกๆต่างๆเพราะบางทีอาจเป็น phishing หลอกให้คลิกเพื่อโหลด malware ลงเครื่องก็ได้ เช่น คุณเป็นผู้โชคดีถูกรางวัล

2.ไม่ทำการติดตั้ง freeware ต่างๆจากเว็บไซต์ต้องสงสัย อาจเป็นสาเหตุให้ถูกคุกคามจากพวก rogueware , โค้ดอันตรายต่างๆได้ แนะนำให้โหลดจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้เช่น download.com , filehippo.com

3. ไม่หลงเชื่อ email , โทรศัพท์ ที่ติดต่อให้ยืนข้อมูลส่วนตัวผ่าน email , ตู้ atm โดยเด็ดขาดแนะนำให้ไปติดต่อที่ธนาคารหรือหน่วยงานนั้นๆด้วยตัวเองจะดีกว่า

4.ให้ทำการลบคุกกี้และเซสชั่น , temporary file folder เนื่องจากไฟล์คุกกี้นั้นได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่สามารถใช้ login เข้าเว็บไซต์ต่างๆได้โดยไม่ต้องป้อน password และ temp folder ยังเป็นที่พักชั่วคราวของ script อันตรายต่างๆ , Trojan , rootkit , backdoor ต่างๆที่มาจาก internet และกำลังรันอยู่บนเครื่องของเรา วิธีที่ง่ายสุดเลยคือใช้ ccleanner

5.ก่อนที่จะใช้ external hdd , flash drive ให้ทำการแสกนก่อนทุกครั้งและหลีกเลี่ยงการดับเบิ้ลคลิกจาก my computer โดยตรง ให้ใช้พิมพ์ ชื่อไดร์ฟที่ช่อง address และกด ปุ่ม enter แทนเช่น   F:  ->  enter

6.ไม่ตอบ email จากผู้ส่งที่ไม่รู้จัก เพราะถ้า email ของผู้ส่งมานั้นเป็น email จาก spam group เมื่อคุณตอบกลับ email ของคุณจะถูก add ใน spam mailing lists และคุณจะได้รับ email ขยะแปลกๆตลอดเวลา

7.run full scan อาทิตย์ละครั้งเพื่อตรวจหา malware ในเครื่อง defrag hardisk บ้างเพื่อการทำงานที่เร็วขึ้น

8.update patch ต่างๆที่สำคัญของโปรแกรมต่างๆและ browser , windows อยู่เสมอ

9.ทำการ back up ข้อมูลที่สำคัญต่างๆลง cd , external disk , cloud storage เป็นประจำจะช่วยให้เรามีข้อมูลสำรองในกรณีที่ harddisk ที่เครื่องมีปัญหา , คอมพิวเตอร์โดนขโมย , หรือโดนไวรัสโจมตีจนไม่สามารถบูทเครื่องได้ เป็นต้น

10.เปิดการใช้งาน firewall ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น network ที่ทำงานหรือ public network เพื่อป้องกันการ hack , การบุกรุกมาที่เครื่อง , run port scan , การแพร่ระบาดของ worm ที่ถูกออกแบบมาเพื่อระบาดบนเครือข่าย


© Skysoft 2011-2017
All Rights Reserved. Industry-leading Antivirus Software
 

Contact

Facebook

Twitter

YouTube