ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร
กิจกรรมและประชาสัมพันธ์
รับสมัครงาน
ข้อมูลที่น่าสนใจ
ติดต่อขอรับบริการหลังการขาย
หรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่
02-645-2301 ถึง 4
support@panda-thailand.com
Panda Security » Tip & Trick

มาทำความรู้จักกับ Pharming กันเถอะ

 

Pharming อ่านว่า ฟาร์มมิ่ง เป็นเทคนิคเก่าๆแต่มีการนำกลับมาใช้ใหม่ โดยจะทำการเปลี่ยนแปลงเว็บที่คุณกำลังเข้าไปยังเว็บไซต์ของผู้ไม่ประสงค์ดี ทั้งนี้เพื่อหลอกล่อให้คุณใส่ข้อมูลสำคัญๆ ลงไป เช่น User Name, Password หรือโดยเฉพาะข้อมูลบัตรเครติด

หลักการทำงานของ Pharming

โดยปกติการเข้าถึงเว็บไซต์ ผู้ใช้งานจะพิมพ์ชื่อเว็บไซต์เช่น www.asianewsupdate.com ลงไป ข้อมูลจะถูกส่งไปยัง Domain Name Server (DNS) เพื่อให้ทำการแปลงค่าเป็น IP Address เพื่อให้สามารถเข้าไปถึงยังเว็บไซต์นั้นๆ และโดยการทำ Pharming ก็จะทำการหลอกให้เปลี่ยนค่า IP Address เป็นของตนเองและทำให้ผู้ใช้งานเข้าไปยังเว็บไซต์ที่ไม่ถูกต้องโดยเฉพาะกับเว็บไซต์ทางด้านการเงิน

การแก้ไข ป้องกันปัญหาเบื้องต้น

สำหรับเราๆ ก็คงต้องป้องกันด้วยตัวเองไปก่อนไม่ว่าจะเป็นเรื่องการติดตั้งโปรแกรม anti-virus panda cloud ที่มีระบบป้องกันที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน ซึ่งจะประกอบไปด้วยโปรแกรม Anti-virus,Anti-spyware รวมทั้งมีระบบ Firewall ด้วย

อีกประเด็นก็คงเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำธุรกิจบนอินเตอร์เน็ต ที่ควรระวังไว้ให้มาก โดยเฉพาะการโอนเงิน

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ได้รับข้อมูลจากธนาคารหลายๆ แห่งจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ธนาคารจะไม่มีนโยบายในการส่งเมล์แจ้งให้ผู้ใช้บริการแจ้งข้อมูลบนบัตรเครดิต หรือรหัสผ่านการทำธุรกรรมทางการเงินแต่อย่างใด

ดังนั้นถ้าได้รับการติดต่อไม่ว่าจะเป็นทางอีเมล์ หรือทางโทรศัพท์แนะนำให้เราโทรศัพท์ไปสอบถามไปยังธนาคารโดยตรงจะปลอดภัยกว่าครับ

ทีมงานขอขอบคุณเครดิตจาก :ไอที-ไกด์ ดอทคอม

นอกจากนัั้นแล้วขอแนะนำให้เพื่อนๆติดตั้งโปรแกรม Panda Cloud และทำการ update อยู่เสมอ และควรทำการ run full scan อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งเพื่อทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านปลอดภัยจาก Malware อยู่เสมอ และควรหลีกเลี่ยงการเข้าเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัยด้วยนะครับ

© Skysoft 2011-2017
All Rights Reserved. Industry-leading Antivirus Software
 

Contact

Facebook

Twitter

YouTube