ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร
กิจกรรมและประชาสัมพันธ์
รับสมัครงาน
ข้อมูลที่น่าสนใจ
ติดต่อขอรับบริการหลังการขาย
หรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่
02-645-2301 ถึง 4
support@panda-thailand.com
Panda Security » Tip & Trick

มาเตรียมตัวก่อนล้างเครื่องเถอะ


หากคุณกำลังเป็นคนที่ประสบกับปัญหาเครื่องรวน โอ๊ยเครื่องค้างบ่อยจัง , เครื่อง Blue Screen ง่ะ , เครื่อง Restart เองเฉยเลย , เนตหลุดบ่อย , Browser มี Tabbars แปลกๆเต๊มไปหมด , Driver ไม่เสถียร เป็นมากสำหรับท่านผู้ชื่นชอบwindows พิสดารต่างๆ  เช่น XP Dark Editions , Cool Editions , Windows Modify มหาโหดทั้งหลาย บางทีแถมไวรัสมาตั้งแต่ตอนลง Windows เลย , Services Program Start ไม่ได้ , เครื่องมี Pop Up แปลกๆขึ้นมาเฉยเลยซะงั้น , ใช้ๆงานไป Windows ข้อความ Error แปลกๆทุกวี่ทุกวัน  ฯลฯ เป็นต้น ให้สันนิษฐานเลยว่า Windows ของคุณ “กำลังจะไปแล้ว”


เพราะฉะนั้นเรามาล้างเครื่องกันเถอะ อย่าตกใจไปเพราะว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดและแก้ปัญหาได้ง่ายที่สุด (แต่เอ๊ะล้างบ่อยๆก็ไม่ดีนะ ไม่ใช่เรื่องตลก) ธรรมดาของการใช้งาน Windows เมื่อได้รับการติดตั้งเสร็จใหม่ๆจะมีความเสถียรมากๆ (ลงแผ่น Original นะครับไม่ใช่ Windows ที่ผ่านการ Modify มา) และเมื่อใช้งานไปนานวันเข้าก็เริ่มจะมี Program ที่ติดตั้งเข้ามา สมบูรณ์บ้างไม่สมบูรณ์บ้าง ใช้งานไปๆเริ่มช้าลง กว่าจะบูทเข้า Desktop ได้ใช้เวลาไป 5 นาที และไม่ได้รับการทำความสะอาด พวกไฟล์ขยะ , registry ในเครื่องบ้างเลย โดนไวรัสกินไฟล์ที่สำคัญๆของระบบไปบ้าง , ก็ย่อมต้องมี Error เกิดขึ้นเป็นธรรมดา ถ้าเฉลี่ยการใช้งานตามปกติจะล้างเครื่องใหม่ก็เมื่อผ่าน 3 ปีไปแล้ว ถ้าไม่เจอปัญหาไวรัส , ฟ้าผ่า เป็นต้น

และเมื่อจะล้างเครื่องให้เริ่มดังนี้

- ทำการ Backup ข้อมูลโดยสำรวจดูว่ามีไฟล์งานเอกสารอยู่ในไดรฟ์ที่ติดตั้งวินโดวส์หรือไม่ ? โดยเฉพาะไฟล์งานต่างๆ ที่ชอบวางแปะไว้บน Desktop เพียบๆ ในกรณีที่วินโดวส์ของคุณถูกติดตั้งอยู่ในไดรฟ์ C: ไฟล์ต่างๆ ที่วางไว้บน Desktop เยอะๆ จะอยู่ที่ไดเรกทอรี เช่น C:\Users\ชื่อ Account\Desktop หรือ C:\Users\ชื่อ Account\Documents สำหรับ Windows 7 และสำหรับ Windows อื่นๆคงไม่ต่างจากนี้ซักเท่าไหร่ ต่อมาก็เป็นพวกไฟล์ Outlook Datafile , Game ที่ save ไว้ , เพลง , VDO ฯลฯ ให้ทำการ Copy ย้ายลงไปที่ไดรฟ์อื่นๆ หรือ External Harddisk ให้หมดก็จะดี- ทำการติดตั้ง Windows ที่เป็นแผ่น Original ที่ไม่ผ่านการปรับแต่งมา(แนะนำอย่างยิ่ง) แล้วเลือก Format เฉพาะไดรฟ์ C: ไม่ควรลงทับเพราะจำให้เปลืองเนื้อที่แล้วได้ System ที่ไม่สะอาดจริงๆ แล้วดำเนินตามขั้นตอนปกติ  ซึ่งถ้าเป็น Windows 7 หรือ Windows รุ่นใหม่ๆ จะลงง่ายมากแล้วใช้เวลาน้อยกว่า Windows XP ด้วยหรือถ้าสะดวกจะลงเป็น Windows XP ก็แล้วแต่ความสะดวกและความชอบของแต่ละท่าน- ให้ลงโปรแกรม Panda Cloud เป็นโปรแกรมแรก เพราะจะปกป้องคุณจาก Malware ตั้งแต่แรกในขณะที่ Windows ยังอยู่ในสภาวะที่สมบูรณ์จึงจะเป็นวิธีการป้องกันไวรัสที่ถูกต้องที่สุด- ติดตั้ง Panda USB Vaccine ป้องกัน Virus Autorun จาก Flash Drive , External Harddisk ต่างๆที่มาจากช่องทาง USB

- ลงโปรแกรมเฉพาะที่ใช้งานจริง และก่อนติดตั้งโปรแกรมต่างๆควรอ่านรายละเอียดให้ครบถ้วน ไม่ใช่เพียงแค่คลิ๊ก Next Next Next แต่เพียงอย่างเดียว เพราะหากท่านทำอย่างนั้นแล้วท่านจะได้ของแถมต่างๆเพิ่มมามากมาย เช่น Pop Up โฆษณากวนใจ , Toolbars ที่ท่านไม่เคยสนใจและไม่เคยคิดจะใช้งานในโปรแกรม Web Browser เป็นต้น ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้แหละที่จะทำให้เครื่องคอมของท่านกลับมาช้าอีกครั้ง แล้วเมื่อมันช้ามากเกินที่ท่านจะทไหวน ท่านก็ต้องยกเครื่องไปลง Windows ใหม่นั่นเอง

- ไม่ติดตั้งโปรแกรมที่มีแหล่งที่มาไม่น่าเชื่อถือ เพราะอาจมีไวรัสแฝงมาได้ โดยเฉพาะคลิ๊กติดตั้งจาก Pop Up แปลกๆที่ขึ้นมาที่ด้านล่างขวา เพราะอาจเป็น Rogue Ware หรือ Antivirus ปลอม ก็ได้ซึ่งระบาดมากในปัจจุบัน- ทำการ Scan Media , Flash Drive ก่อนใช้งานเพื่อตรวจหาไวรัสเป็นประจำ สม่ำเสมอเพียงเท่านี้คุณก็จะได้ Windows ที่สมบูรณ์และใช้งานได้ยาวนานแล้วหละครับ

© Skysoft 2011-2017
All Rights Reserved. Industry-leading Antivirus Software
 

Contact

Facebook

Twitter

YouTube