ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร
กิจกรรมและประชาสัมพันธ์
รับสมัครงาน
ข้อมูลที่น่าสนใจ
ติดต่อขอรับบริการหลังการขาย
หรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่
02-645-2301 ถึง 4
support@panda-thailand.com
Panda Security » Media Center
PandaLabs คาดเดาแนวทางการป้องกันโลกไซเบอร์ในปี 2019

 

ปี 2017 ransomware ไม่ได้เป็นคำเฉพาะสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตและฝ่ายไอทีอีกต่อไป ความสนใจของสื่อมวลชนที่สนใจการโจมตีเช่น WannaCry และ Petya / GoldenEye ได้กลายเป็นภัยคุกคามสำคัญสำหรับธุรกิจในปีที่ผ่านมา

ปีนี้ได้เกิดเหตุคดีบนโลกไซเบอร์อย่างต่อเนื่อง อาชญากรไซเบอร์ได้เริ่มเปลี่ยนกลยุทธ์ของตนแล้วแทนที่จะใช้ความโลภของคนเพื่อเป็นช่องทางในการโจมตีอย่างที่เราเห็นเมื่อปีที่แล้วพวกเขาเลือกใช้กลยุทธ์ใหม่ที่แอบได้แนบเนียนกว่าเดิมเช่น Cryptojacking

Cryptojacking หนึ่งในแนวโน้มที่เป็นกระแสของปี 2018 คือการใช้อุปกรณ์ของเหยื่อเพื่อแอบใช้ cryptocurrencies โดยไม่ได้รับอนุญาตและสามารถเข้าถึงผ่านอีเมลฟิชชิ่ง URL ที่เป็นอันตรายผ่านทางช่องโหว่ เป้าหมายคือไม่ต้องการให้ใครสังเกตเห็นให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ของเหยื่อในการประมวลผล

ปีของข้อมูลส่วนบุคคล

หนึ่งเรื่องราวใหม่ที่ส่งผลต่ออาชีพผู้ดูแลความปลอดภัยไซเบอร์คือการใช้งาน GDPR ในเดือนพฤษภาคมปีนี้ซึ่งมีผลมีผลกระทบเกือบทั่วโลก

และความจริงก็คือกฎระเบียบใหม่นี้สอดคล้องกับการละเมิดข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ได้แก่ Marriott International, Exactis หรือกรณี Facebook และ Cambridge Analytica

https://www.pandasecurity.com/mediacenter/src/uploads/2018/12/Data-breach-for-PL-post-EN-1100x469.jpg
การเจาะข้อมูลครั้งใหญ่ 6 ครั้งในปีนี้

สิ่งที่เราอาจจะได้เห็นในปีหน้า?

หนึ่งในแนวโน้มของอาชญาโลกไซเบอร์ในปี 2019 จะเป็นการ live hacking แม้ว่ามัลแวร์ประเภท "ดั้งเดิม" เช่นโทรจันหรือเวิร์มจะยังคงใช้งานบ่อยๆ โดยผู้โจมตี แต่เทคนิคการโจมตีใหม่ ๆ จะมีเกิดขึ้นใหม่เร็วกว่าเดิม ซึ่งทำให้เกิดความยากลำบากในการตรวจจับ และทำให้อาชญากรบนโลกไซเบอร์มีเพิ่มขึ้น

PandaLabs report predictions

ในปี 2018 แต่ละประเทศมีบทบาทสำคัญมากขึ้น ในการเพิ่มขอบเขตการป้องกันระบบดิจิทัลอันเป็นผลมาจากความไม่วางใจของสองฝั่งระหว่าง 2 ฝ่ายสหรัฐ และสหราชอาณาจักร ที่มีต่อฝ่าย รัสเซีย และจีน การคาดการณ์ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งชี้ให้เห็นว่าแนวความคิดเกี่ยวกับอธิปไตยแบบดิจิตอลจะแพร่กระจายไปสู่ความมั่นคงในปี 2019  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรปโดยมุ่งสู่อธิปไตยแบบดิจิทัลของยุโรป
ค้นหาข้อมูลภัยคุกคามหลักทั้งหมดจากปีนี้พร้อมกับข่าวที่สำคัญที่สุดและการคาดการณ์ทั้งหมดของเราในปี 2019 ในรายงานประจำปีของ PandaLabs

Credit : https://www.pandasecurity.com/mediacenter/pandalabs/annual-cybersecurity-report-2018/

โพสเมื่อ : 19 ธันวาคม 2561
© Skysoft 2011-2017
All Rights Reserved. Industry-leading Antivirus Software
 

Contact

Facebook

Twitter

YouTube