ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร
กิจกรรมและประชาสัมพันธ์
รับสมัครงาน
ข้อมูลที่น่าสนใจ
ติดต่อขอรับบริการหลังการขาย
หรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่
02-645-2301 ถึง 4
support@panda-thailand.com
Panda Security » Media Center
จะเกิดอะไรขึ้นหากการโจมตีทางไซเบอร์ส่งผลต่อโรงงานไฟฟ้าของประเทศ?

 

เมื่อเราคิดถึงการโจมตีไซเบอร์มักจะนึกถึงการสูญเสียข้อมูลขนาดใหญ่หรือไม่สามารถทำงานได้หลายชั่วโมง ในกรณีสำหรับบริษัทมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจาก อาจสูญเสียข้อมูลที่เป็นความลับและเผชิญกับปัญหาด้านความปลอดภัย แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อการโจมตีไซเบอร์ส่งผลต่อบริการพื้นฐาน จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราไม่มีไฟฟ้าใช้ ?

นั่นคือสิ่งที่กระทรวงพลังงานสหรัฐกังวล ในเดือนพฤศจิกายนปี 2018 จะมีการจำลองการโจมตีไซเบอร์ไปยังระบบไฟฟ้าเพื่อวิเคราะห์ผลกระทบของเหตุการณ์เช่นนี้ซึ่งอาจทำให้ทั้งประเทศหยุดนิ่ง

รัฐบาลอเมริกันจะวิเคราะห์ปัจจัย 3 ข้อ ข้อแรกการโจมตีมาจากไหน และมีเป้าหมายอะไร ข้อที่สองส่งผลต่อระบบในการทำงานหรือไม่ และมีวิธีที่จะทำให้กลับมาใช้งานได้อย่างไร  สุดท้ายระบบสามารถทำงานได้โดยใช้ทรัพยากรจากภายในของตัวเอง

เกิดการโจมตีบ่อยขึ้น

การทดลองของกระทรวงพลังงานไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ตามรายงาน The State of Security ในระบบควบคุมวันนี้หนึ่งในสามของโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญได้รับผลกระทบจากการโจมตีในบางจุด รายงานจากมหาวิทยาลัยนานาชาติ Valencian กล่าวว่าการโจมตีแบบ crypto ยังเกิดขึ้นอีกด้วย และการโจมตีไซเบอร์ในระบบควบคุมอุตสาหกรรม (ICS) ได้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในปี 2018

สำหรับบริษัทขนาดใหญ่และหน่วยงานรัฐนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ รัฐบาลยูเครนมีประสบการณ์เมื่อสองปีที่ผ่านมาเมื่อสถานีไฟฟ้าหลายแห่งไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ โดยถูกมัลแวร์ที่ชื่อ BlackEnergy โจมตีสร้างความเสียหายต่อโครงสร้างระบบ และทำให้คอมพิวเตอร์ไม่สามารถรีสตาร์ทได้

รัฐบาลอังกฤษเองก็คุ้นเคยกับสถานการณ์เช่นนี้ ในกรณีนี้คือ WannaCry ซึ่งเข้ายึดโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของ NHS ทำให้ไม่สามารถทำงานได้ และพยาบาลเองก็ไม่สามารถดูแลเคสฉุกเฉินได้

วิธีการป้องกันการโจมตีไซเบอร์บนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ

บริษัทและหน่วยงานรัฐต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่สำหรับความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ และอันตรายนี้จะเพิ่มมากยิ่งขึ้นเมื่อเราพูดถึงโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ เพื่อป้องกันการโจมตี และแก้ไขปัญหาประเภทนี้ PandaLabs ได้เปิดตัวรายงานโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ  

  1. การตรวจจับจุดอ่อน เพื่อป้องกันมิให้องค์กรขนาดใหญ่ ด้วยการวิเคราะห์ระบบไอทีทั้งหมดเพื่อตรวจหาช่องโหว่หรือจุดอ่อนต่างๆ

  2. การป้องกันระบบ ปกป้องบริการที่แตกต่างกันในองค์กร ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยโดยจำลองสถานการณ์การโจมตีที่เป็นไปได้ทั้งหมด และเสริมจุดป้องกัน

  3. การโต้ตอบแบบอัตโนมัติ บริษัทต่างไม่เพียงต้องเตรียมตัวป้องกันการโจมตีไซเบอร์เท่านั้น แต่พวกเขาก็จำเป็นต้องรู้วิธีตอบสนองต่อการโจมตีรูปแบบต่างๆ ความรวดเร็วคือกุญแจสำคัญ: โปรโตคอลการกระทำที่เรียบง่ายและการตอบสนองที่รวดเร็ว และอัตโนมัติ ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด

  4. ช่องทางอื่นถ้าการโจมตีส่งผลกระทบต่อ บริษัท หรือหน่วยงานสาธารณะการดำเนินการตามปกติคือการปิดเครื่องจนกว่าจะมีการแก้ไข แต่ถ้าการโจมตีอยู่ในโครงสร้างพื้นฐานบางอย่างที่ให้บริการขั้นพื้นฐานเช่นไฟฟ้าที่ต้องได้รับการฟื้นฟูโดยเร็วที่สุด? ในกรณีดังกล่าวองค์กรต้องมีการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ในรูปแบบขององค์กร

Credit : https://www.pandasecurity.com/mediacenter/security/attack-power-supply-infrastructures/

โพสเมื่อ : 16 ตุลาคม 2561
© Skysoft 2011-2017
All Rights Reserved. Industry-leading Antivirus Software
 

Contact

Facebook

Twitter

YouTube