ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร
กิจกรรมและประชาสัมพันธ์
รับสมัครงาน
ข้อมูลที่น่าสนใจ
ติดต่อขอรับบริการหลังการขาย
หรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่
02-645-2301 ถึง 4
support@panda-thailand.com
Panda Security » Media Center
รถยนต์สามารถพูดคุยกับคนขับได้หรือไม่ ?

 

รถยนต์ที่ขับได้ด้วยตัวเอง (autonomous) มีข่าวมาแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท เช่น Uber, Google และ Apple กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนารถอัจฉริยะที่สามารถขับเคลื่อนตัวเองได้โดยที่คนไม่ต้องช่วยเหลือ

เห็นได้ชัดว่าเทคโนโลยีนี้น่าประทับใจมาก การเรียนรู้ที่ขับรถเป็นเรื่องยากสำหรับมนุษย์ แต่สมองของพวกเขาเป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยที่สุด มันคงไม่ยากเท่าไหร่ที่ฝึกคอมพิวเตอร์ให้ทำเหมือนกัน?

ปัจจัยสำคัญในการขับขี่คือ "มนุษย์"

นักวิจัยมั่นใจว่าได้แก้ปัญหาในการขับขี่รถยนต์จากจุด A ไปยังจุด B ด้วยการพัฒนาเซ็นเซอร์ที่ชาญฉลาดซึ่งจะช่วยให้รถยนต์เหล่านี้เข้าใจถึงสภาพแวดล้อมการจราจร และคนที่เดินสัญจรไปมาเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

ปัญหาคือผู้ใช้ถนนคนอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องรู้ว่ารถที่ขับอัตโนมัติทำอะไรอยู่ คนขับรถมักส่งท่าทางภาษามือหรือภาษากายที่สุภาพให้กับผู้ใช้ถนนรายอื่น  ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนขับโบกมือให้คนเดินข้ามถนนบริเวณหน้ารถของพวกเขาหรือตบไฟเพื่อส่งสัญญาณให้ทางและบางครั้งคนขับอาจเปิดหน้าต่างบอก หรือบีบแตร

แต่นอกเหนือจากการตบไฟเพื่อให้คนขับรถคนอื่นทราบความตั้งใจของพวกเขา รถยนต์ที่ขับอัตโนมัติไม่สามารถให้สัญญาณเหล่านี้มนุษย์โดยกำเนิด

เลียนแบบพฤติกรรมการขับรถของคน

นักวิจัยกำลังมองหาวิธีที่รถยนต์ขับด้วยตัวเองอาจเลียนแบบพฤติกรรมบางอย่างของคนขับเหล่านี้ได้ หนึ่งสิทธิบัตรที่ยื่นโดย Uber แนะนำให้ใช้สัญญาณกระพริบเพื่อบอกคนเดินเท้าว่ารถกำลังจะทำอะไร

ตามภาพในการขอรับสิทธิบัตรรถยนต์จะติดตั้งจอแสดงผลแบบต่างๆ บนประตูกันชน และกระจกมองหลัง หน้าจอเหล่านี้แสดงคำแนะนำแก่คนเดินเท้า ("โปรดข้ามถนน") พร้อมกับลูกศรเพื่อแสดงทิศทางที่พวกเขาควรเดินไป

Uber แนะนำให้ใส่โปรเจ็กเตอร์ลงในด้านหน้าของรถเพื่อสร้างคำแนะนำเพิ่มเติม เพื่อฉายไปยังด้านหน้าของรถให้เพื่อให้ผู้ใช้ถนนอื่น ๆ ทราบได้ง่ายว่า และปลอดภัยที่จะเดินผ่านข้างหน้ารถด้วยไฟ หน้าจอ และภาพเคลื่อนไหวจำนวนมากพร้อมคำแนะนำคงยากที่จะมองไม่เห็น

แฮกอีกปัจจัยที่สำคัญในส่วนของคน

มีข้อเสียเล็กน้อยประการหนึ่งเกี่ยวกับเทคโนโลยีทั้งหมดที่รวมอยู่ในรถยนต์ ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะถูกแฮกมากขึ้นเล็กน้อย ทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันเพิ่มเติมเช่นหน้าจอโปรเจ็กเตอร์ ฯลฯ จะเป็นจุดโจมตีที่สำหรับอาชญากรไซเบอร์

นวัตกรรมใหม่ ๆ เหล่านี้อาจช่วยปกป้องผู้ใช้ถนนรายอื่น ๆ แต่อาจสร้างอันตรายใหม่สำหรับผู้ขับขี่ และผู้โดยสารหากแฮกเกอร์สามารถควบคุมรถเหล่านี้ได้

รถยนต์สามารถพูดกับเราได้มั้ย ?

การใช้ผู้ช่วยดิจิตอลเช่น OK Google และ Siri ไม่มีข้อสงสัยเลยว่ารถยนต์สามารถพูดคุยกับเจ้าของรถ และผู้โดยสารของพวกเขา เมื่อถึงจุดนี้ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำกำลังทดสอบเสียงประกาศไปยังคนที่เดินบนทางเดิน

นี่อาจเป็นสิ่งที่ดี หลายคนยังคงถือว่าการใช้แตรรถยนต์เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและหยาบคาย – เสียงที่พูดแจ้งเตือนโดยหุ่นยนต์จากรถยนต์อาจแย่ยิ่งกว่า

ข่าวดีสำหรับคนเดินถนน

แนวคิดในการจดสิทธิบัตรของ Uber อาจไม่ถูกนำไปใช้เป็นรถยนต์ แต่ก็แสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตกำลังพิจารณาอย่างจริงจังต่อสวัสดิการของคนที่ไม่ได้อยู่บนรถ ซึ่งหมายความว่าถนนในอนาคตจะปลอดภัยมากขึ้นสำหรับทุกคน

Credit : https://www.pandasecurity.com/mediacenter/news/cars-talking-to-you/

โพสเมื่อ : 7 มิถุนายน 2561
© Skysoft 2011-2017
All Rights Reserved. Industry-leading Antivirus Software
 

Contact

Facebook

Twitter

YouTube