ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร
กิจกรรมและประชาสัมพันธ์
รับสมัครงาน
ข้อมูลที่น่าสนใจ
ติดต่อขอรับบริการหลังการขาย
หรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่
02-645-2301 ถึง 4
support@panda-thailand.com
Panda Security » Media Center
Ransomware ตัวใหม่จะปลดไฟล์ของคุณให้ถ้าคุณเล่น PUBG

 

Ransomware ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ PlayerUnknown Battlegrounds หรือ (PUBG) ดูเหมือนเป็นเรื่องตลกเพราะไม่ต้องการเงินในการที่จะปล่อยไฟล์ของคุณ

ไวรัสคอมพิวเตอร์มีหลายประเภทหรือ 'มัลแวร์' สามารถทำให้ชีวิตคุณลำบากได้หากไม่ได้ระมัดระวังเวลาที่ใช้อินเทอร์เน็ตหรือคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้รับการป้องกันอย่างเพียงพอ จากสปายแวร์ไปจนถึงโทรจันหรือคำขอที่เรียกร้องให้คุณสร้าง Bing เป็นเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นของคุณ หรือเวลาที่คุณกดอัพเดท Skype แต่ ransomware เป็นที่นิยมมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากโอกาสที่ได้ในเงินมีสูงกว่า มีเคสที่พิเศษที่เกิดขึ้นมาบังคับให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อให้เล่นเกม (PUBG) แทน

ตามปกติแล้ว ransomware เป็นเรื่องจริงจัง ความแตกต่างหลัก ๆ ถ้าเปรียบเทียบกับมัลแวร์ประเภทอื่นคือไม่ต้องการทำลายข้อมูล แต่ทำการเข้ารหัสหรือขโมยไฟล์ของเหยื่อ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีเหล่านี้ให้รหัสผ่านเพื่อคืนระบบกลับสู่สภาพปกติหลังจากที่พวกเขาได้รับสิ่งที่พวกเขาต้องการ  ransomware WannaCry ได้สร้างปรากฏการณ์ซึ่งทำให้เกิดอันตรายต่อคอมพิวเตอร์หลายพันเครื่อง แต่กรณีเกี่ยวกับเกม PUBG ไม่ได้อยู่ในระดับนั้น

https://www.pandasecurity.com/mediacenter/src/uploads/2018/04/pandasecurity-ransomware-pubg-1-1100x483.jpg

มีจุดเด่นอยู่ที่ความสามารถในการเข้ารหัสไฟล์และโฟลเดอร์ทั้งหมดบนเดสก์ท็อปโดยเพิ่มส่วนขยาย PUBG เพื่อบังคับให้คุณเล่น หนึ่งชั่วโมง ransomware ทำให้เห็นได้ชัดว่าคุณสามารถป้อนรหัสในช่องที่ตรงกันเพื่อที่จะคืนค่าระบบให้เป็นปกติ ดังนั้นดูเหมือนว่ามัลแวร์นั้นเป็นเพียงเรื่องตลกที่ไม่เป็นอันตราย

โดยเฉพาะข้อความที่มีวัตถุประสงค์เพื่อชักชวนให้คุณกู้ข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสไว้ โดยมีการใช้ภาษาอังกฤษที่ไม่ดี PUBG Ransomware ได้เข้ารหัสไฟล์ของคุณแล้ว จะเห็นได้ชัดว่าคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเพราะไม่มีต้องการเงินของคุณและไฟล์ของคุณสามารถถอดรหัสได้ง่ายๆโดยการเล่น PUBG เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง

ถ้าคุณไม่อยากเล่น PUGB คุณก็สามารถป้อนชุดตัวเลขได้ ผู้เชี่ยวชาญด้าน MalwareHunterTeam ได้เปิดเผยว่าสามารถตรวจสอบได้ว่าไฟล์ TS1Game (ไฟล์ปฏิบัติการที่เริ่มเล่นเกม) ได้รับการเปิดตัวหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่จะหลีกเลี่ยง ransomware โดยไม่ต้องทำตามคำแนะนำโดยการเปลี่ยนชื่อไฟล์อื่นเป็น TS1Game.exe และใช้งานได้เนื่องจากต้องใช้เวลาเพียงสามวินาทีในการตรวจสอบว่าการกระทำเสร็จสมบูรณ์

https://www.pandasecurity.com/mediacenter/src/uploads/2018/04/pandasecurity-ransomware-pubg-2-893x640.jpg

สามารถใช้วิธีแบบนี้ในการแก้ไขได้ หรือเล่น PUBG เลย (เพราะคุณอาจเคยเล่นมาแล้วบ้าง ransomware จะถอดรหัสไฟล์โดยอัตโนมัติและช่วยให้คุณสามารถทำธุรกิจต่อหรือเล่นเกม Fortnite ที่เป็นคู่แข่งของ PUBG แทน

https://www.pandasecurity.com/mediacenter/src/uploads/2018/04/pandasecurity-ransomware-pubg-3-1100x483.jpg

ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีไวรัสเชื่อมโยงกับวิดีโอเกม ในปี 2017 มีไวรัสอีกรูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่มีความต่างกันตรงที่ว่าไม่มีวิธีอื่นที่จะหลีกเลี่ยงมันได้ เป้าหมายของไวรัสคือต้องเล่นเกมชู้ตเตอร์ทำคะแนนให้ถึงที่กำหนดไว้ซึ่งทำได้ยากมาก

อย่างไรก็ตามความปลอดภัยระบบ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ และแม้ไม่เป็นอันตรายมาก แต่ก็สามารถฝังตัวโทรจันลับได้ จะดีกว่าถ้าเล่นวิดีโอเกมแบบทั่วไปได้ โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงต่อภัยคุกคามที่อาจติดไวรัสคอมพิวเตอร์ของคุณ

Credit : https://www.pandasecurity.com/mediacenter/news/ransomware-play-pubg/

โพสเมื่อ : 17 เมษายน 2561
© Skysoft 2011-2017
All Rights Reserved. Industry-leading Antivirus Software
 

Contact

Facebook

Twitter

YouTube