ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร
กิจกรรมและประชาสัมพันธ์
รับสมัครงาน
ข้อมูลที่น่าสนใจ
ติดต่อขอรับบริการหลังการขาย
หรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่
02-645-2301 ถึง 4
support@panda-thailand.com
Panda Security » Media Center
Cryptocurrency เครื่องมือสำหรับอาชญากร?

 

คริปโตเคอเร็นซี่ (สกุลเงินดิจิทัลที่มีการเข้ารหัส) มีปีพิเศษในปี 2017 เทคโนโลยี และมูลค่าของสกุลเงินเสมือนได้จารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ ขณะเดียวกันก็มีการเพิ่มขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ก่อให้เกิดความกังวลอย่างรุนแรงในโลกไซเบอร์ คริปโตเคอเร็นซี่เป็นเครื่องมือสำหรับอาชญากร?

คริปโตเคอเร็นซี่คืออะไร?

คริปโตเคอเร็นซี่ ปรากฏตัวครั้งแรกเนื่องจากมีความจำเป็นต้องทำธุรกรรมที่ไม่ระบุชื่อ ในขณะที่ความคิดสกุลเงินดิจิทัลเกิดขึ้นในปี 1998 แต่เกิดขึ้นจริงในปี 2009 เมื่อมีการสร้างคริปโตเคอเร็นซี่ตัวแรกที่มีชื่อว่า Bitcoin ขณะนี้มี คริปโตเคอเร็นซี่ มากกว่า 1,300 ตัว มีลักษณะแตกต่างกันไป แต่เหมือนกันในส่วนที่เป็นดิจิทัล และไม่มีการเปิดเผยตัวตนในการทำธุรกรรม

คริปโตเคอเร็นซี่รับประกันเรื่องทำธุรกรรมได้เรียบร้อย และสมดุลในการทำธุรกรรม นั่นเป็นเหตุผลที่พวกเขาใช้เป็นสกุลเงินสำหรับการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ ยังสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินคริปโตเคอเร็นซี่อื่น ๆ สกุลเงินดิจิทัลบางประเภทใช้เพื่อซื้อสินค้าบางประเภทเท่านั้นเช่น Bitcoin, Ethereum และ Litecoin สามารถนำมาใช้เช่นเงินปกติ

หนึ่งในข้อกังวลที่พบมากที่สุดของคริปโตเคอเร็นซี่ คือความจริงที่ว่าพวกเขาจะต้องมีการขุด สกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากได้มาจากการคำนวณทางคณิตศาสตร์และเหมือนกับการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ การเข้ารหัสลับเหล่านี้จะได้รับผ่านการใช้พลังงานจากการผลิตที่ถูกต้องตามกฎหมาย ประเทศต่างๆกำลังพิจารณาห้ามมิให้มีการใช้สินทรัพย์ดิจิทัล

บล็อกเชนและความปลอดภัยดิจิทัล

โดยธรรมชาติย่อมมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของคริปโตเคอเร็นซี่ หลังจากที่ทุกคนสงสัยว่าสกุลเงินดิจิทัลของตนอาจถูกใช้โดยอาชญากรไซเบอร์หรือถ้ามีความเป็นไปได้ที่คริปโตเคอเร็นซี่จะถูกแฮ็ก แต่ที่จริงแล้วคริปโตเคอเร็นซี่ ปลอดภัยมาก

แต่ต้องใช้พลังจากคอมพิวเตอร์มากกว่าเทคโนโลยีขนาดใหญ่ใด ๆ อาจมี ส่วนใหญ่เกิดจากความจริงที่ว่า คริปโตเคอเร็นซี่ ใช้เทคโนโลยี บล็อกเชน ซึ่งมีฐานข้อมูลแบบกระจายและโดยการออกแบบทำให้ป้องกันการเจาะเข้ามาได้ด้วยเหตุนี้คริปโตเคอเร็นซี่ จึงใช้ timestamping ที่เชื่อถือได้ซึ่งจะพิสูจน์เวลาที่แน่นอนว่าข้อมูลมีอยู่ตามบล็อกเชน

เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นประโยชน์อย่างมากในการขุดเหมืองคริปโตเคอเร็นซี่ เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับการป้องกันที่ไม่อาจล่วงรู้ได้

เป็นเครื่องมือสำหรับอาชญากร?

การป้องกันที่หนาแน่นของคริปโตเคอเร็นซี่ เป็นดาบสองคม การไม่ระบุตัวตนของคริปโตเคอเร็นซี่ เป็นส่วนที่น่าสนใจที่สุดสำหรับอาชญากรไซเบอร์ หลังจากที่ทุกสกุลเงินดิจิตอลที่ให้ความโปร่งใสและการทำธุรกรรมแบบเรียบง่ายดูเหมือนจะเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการชำระเงินสำหรับแฮกเกอร์นอกกฎหมาย

ขณะนี้การโจมตี ransomware ทั้งหมดกำลังขอให้จ่ายเงินผ่านทาง Bitcoin หรือคริปโตเคอเร็นซี่สกุลอื่น ๆ อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่การอุทธรณ์เฉพาะอาชญากรไซเบอร์เท่านั้น "รายงานประจำปีของ PandaLabs 2017" ระบุว่าการขุดเหมืองของคริปโตเคอเร็นซี่ทำให้มันเกิดถี่ขึ้น

การโจมตีครั้งล่าสุดประกอบด้วยเบราว์เซอร์ที่ติดไวรัส ทำให้เป็นเหมือนคนงานมาขุดเหมืองคริปโตเคอเร็นซี่  การโจมตีประเภทนี้น่าจะเป็นเรื่องธรรมดาเท่านั้น ในขณะที่การขโมยกระเป๋าเงินดิจิทัลนั้นทำได้ยากขึ้น แต่ก็มีความเป็นไปได้

การใช้คริปโตเคอเร็นซี่ อาจจะเชื่อมโยงกับอาชญากรรมไซเบอร์อยู่เสมอ แต่นี่เป็นเพียงผลลัพธ์ที่ไม่ได้ตั้งใจคริปโตเคอเร็นซี่ ยังคงเป็นของที่ดีแม้จะมีความผันผวนมาก มีธุรกิจหลากหลายที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อแลกเปลี่ยนบริการหรือมีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจ

Credit : https://www.pandasecurity.com/mediacenter/security/cryptocurrency/

โพสเมื่อ : 4 เมษายน 2561
© Skysoft 2011-2017
All Rights Reserved. Industry-leading Antivirus Software
 

Contact

Facebook

Twitter

YouTube