ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร
กิจกรรมและประชาสัมพันธ์
รับสมัครงาน
ข้อมูลที่น่าสนใจ
ติดต่อขอรับบริการหลังการขาย
หรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่
02-645-2301 ถึง 4
support@panda-thailand.com
Panda Security » Media Center
IoT และหุ่นยนต์รุ่นใหม่ในหมู่มนุษย

 

เทคโนโลยีที่โดดเด่นที่สุดอันดับต่อไปหลังจากอินเทอร์เน็ตคือ IoT (อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีทุกวันนี้ ตั้งแต่ สมาร์ทโฟนและ แท็บเล็ตไปจนถึงเครื่องใช้ต่างๆ ที่เชื่อมโยงระหว่างกันผ่านทางอินเทอร์เน็ต เครือข่ายในลักษณะนี้มีชื่อเรียกว่า ‘The Internet of Things ย่อๆ ว่า IoT) ไม่ได้เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คน แต่ยังรวมไปถึงวิธีที่ผู้บริโภค ธุรกิจ และหน่วยงานต่างๆ  

มีหุ่นยนต์หลายรูปแบบที่อยู่ในหมู่พวกเรามาหลายปีแล้ว อ้างอิงจากวงในธุรกิจมีอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจำนวนมาก (1 หมื่นล้านเครื่องในปี 2015) และมีโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นกว่าสามเท่าภายใน 10 ปี

ในปี 2020อุปกรณ์ IoT จะมีมากกว่า 2 หมื่น 5 พันล้าน ในส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เช่นพีซี, แม็ค, สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะมีจำนวนถึง 1 หมื่นล้านเครื่อง ซึ่งจะมีการใช้เงินในการแก้ปัญหา IoT ระหว่างปี 2015-2020 มากกว่า 5 ล้านล้านเหรียญ และในขณะที่ IoT ปรับการดำรงชีวิตของเรา แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในช่วงแรก อุปกรณ์เหล่านี้จะได้รับการยอมรับจากผู้คนทั่วไป รวมถึงบริษัท จำนวนรถยนต์ที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะมีการเชื่อมต่อ IoT กับรถยนต์และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น IoT ช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานของธุรกิจและรัฐบาลทำให้ได้ผลผลิตมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยนักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้ประกอบการสร้างผลิตภัณฑ์ประเภทใหม่ทั้งหมด

ในอนาคตจะเป็นอย่างไร ?

ไม่ใช่ความลับอะไรที่เราทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์ ในขณะที่หุ่นยนต์สมัยใหม่โชคดีที่มันไม่ทำตัวเหมือนหุ่นยนต์ที่เรารู้จักจากภาพยนตร์ไซไฟ เรามีเครื่องมือที่ฉลาดขึ้นกว่าเดิมที่ช่วยให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นนั่นคือเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะเช่น Roomba ของ iRobot เครื่องตัดหญ้าอัจฉริยะ Robomow

อุปกรณ์เหล่านี้รวมอยู่ในชีวิตของเรา แต่เราไม่ได้มองว่ามันเป็นหุ่นยนต์ ในขณะที่คุณอาจไม่เรียกใช้เทอร์โมสตัทหรือเครื่องล้างจานทำอย่างอื่น เพราะอุปกรณ์เหล่านี้มีหน้าที่ชัดเจนว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง เราไม่จำเป็นต้องใช้เวลาในการดูดฝุ่นตัดหญ้าหรือขับรถไปนวดอีกต่อไป เราจะควบคุมอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อทั้งหมดเหล่านี้จากสมาร์ทโฟนของเราซึ่งช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย ในขณะที่มีงานที่ต้องทำเพื่อปรับปรุงการใช้งานของมนุษย์กับหุ่นยนต์ด้วยความช่วยเหลือของ AI บริษัท ต่างๆยังคงออกแบบสร้างและใช้งานโซลูชั่นที่คนชอบมากขึ้น

อนาคตของ IoT สดใสมากแค่ไหน?

แม้ว่าจะมีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยเช่นหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roomba สามารถทำแผนที่ที่บ้านของคุณได้ และหุ่นยนต์จะแย่งงานจากคนมากขึ้น อนาคตไม่มีอะไรเลวร้าย ขณะที่งานบางประเภทกำลังหายไปเนื่องจากราคาในการใช้หุ่นยนต์ระบบอัตโนมัติลดลงอย่างต่อเนื่อง มีสินค้ามากขึ้นและราคาไม่แพงมากยังคงมีออกมาเรื่อยๆ ที่ส่งผลต่อภาคธุรกิจ และผู้บริโภค บริษัท ต่างๆจะยังคงใช้โซลูชัน IoT เพื่อลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและ บริษัท ต่างๆจะยังคงสร้างสรรค์ผลงานด้านเทคโนโลยีใหม่ ๆ ต่อไป

ความกังวลเรื่องการควบคุมความปลอดภัยไซเบอร์ และการรวมโซลูชัน IoT จะยังคงเป็นหนึ่งในความท้าทายที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรม รวมถึงรัฐบาลด้านความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น AI และ Blockchain แนวโน้มของการมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันมากขึ้น เรายังอยู่ในจุดเริ่มต้นของการนำ IoT ไปใช้  จนกว่าจะมีวิวัฒนาการไปสู่โลกที่เชื่อมต่อมาก ซึ่งหวังว่าจะไม่น่ากลัวเท่าที่อธิบายไว้ใน Netflix's รายการ Black Mirror หรอกนะ

Credit : https://www.pandasecurity.com/mediacenter/mobile-news/iot-robots-future/

โพสเมื่อ : 20 มีนาคม 2561
© Skysoft 2011-2017
All Rights Reserved. Industry-leading Antivirus Software
 

Contact

Facebook

Twitter

YouTube