ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร
กิจกรรมและประชาสัมพันธ์
รับสมัครงาน
ข้อมูลที่น่าสนใจ
ติดต่อขอรับบริการหลังการขาย
หรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่
02-645-2301 ถึง 4
support@panda-thailand.com
Panda Security » Media Center
ภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่ส่งผลต่อความปลอดภัยองค์กร ... นั่นคือกล้องวงจรปิด

 

เมื่อหลายปีก่อนกล้องวงจรปิดได้เข้าสู่โลกของ Internet of thing (IOT) เมื่อเริ่มเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโดยตรง ซึ่งมีข้อดีเช่น ช่วยลดต้นทุน และเข้าถึงผู้ใช้งานมากขึ้นทั้งบริษัทหรือผู้ใช้ตามบ้าน ทำให้ไม่ต้องจ้างบริษัทที่มีค่าใช้จ่ายสูงมาดูแลอีกต่อไป แน่นอนว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีก็เปรียบเสมือนดาบสองคม ข้อดีที่เพิ่มขึ้นก็มีความเสี่ยงที่อาจถูกเจาะระบบความปลอดภัย มีปัญหาอะไรที่อาจเกี่ยวข้องกับกล้อง IP และเราจะป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร?

กล้องวงจรปิดสำหรับทุกคน

กล้องเว็บแคมได้พัฒนาขึ้นมาเป็นกล้องวงจรปิดแบบ IP อุปกรณ์เหล่านี้ดีกว่ากล้องประเภทอื่นเนื่องจากกล้องเหล่านี้มีราคาถูกกว่ามากในการผลิต และไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือสายในการส่งภาพ ซึ่งสามารถควบคุมได้จากเครื่องพีซีหรือแม้แต่จากโทรศัพท์มือถือ นี่เป็นข้อดีอย่างมากเนื่องจากการติดตั้งระบบวิดีโอเฝ้าระวัง และราคาไม่แพง

ผู้ใช้งานสามารถทำระบบกล้องวงจรปิดที่บ้านเองได้ และบริษัทก็ทำด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าบริการเฝ้าระวังส่วนใหญ่เลือกใช้ความก้าวหน้าเหล่านี้เพื่อประโยชน์ของพวกเขา บริษัทที่ยังใช้ระบบกล้อง IP อาจมีทีมภายในคอยดูแลบริหารจัดการหรือใช้บริการจากบริษัทภายนอก กล้องเหล่านี้มีความเสี่ยงเหมือนกัน และอาจเกิดอันตรายด้านความปลอดภัยได้

เกิดปัญหาอะไรขึ้นบ้าง ?

เมื่อกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรืออุปกรณ์อื่นที่ส่งสัญญาณข้อมูลกล้องวงจรปิด IP สามารถถูกแฮกได้ ส่งผลกระทบได้ถึง 3 ข้อ อย่างแรกคือการเข้าถึงเนื้อหาที่บันทึกโดยกล้องสามารถถูกขโมยภาพหรือข้อมูลที่ละเอียดอ่อนเกี่ยวกับบริษัทได้โดยที่ไม่มีใครรู้ ข้อ 2 นอกจากนี้ยังสามารถแฮกเพื่อใช้แสดงเนื้อหาปลอมๆ ข้อ 3 เช่นเดียวกับอุปกรณ์ IoT อื่น ๆ กล้อง IP มีความเสี่ยงมากโดยเฉพาะต่อมัลแวร์ อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ใช่เป้าหมายสุดท้าย แต่การโจมตีเหล่านี้สามารถเป็นใบเบิกทางเข้าการเจาะเข้าเครือข่ายของบริษัททั้งหมด

ท่ามกลางการโจมตีที่อันตรายของ Reaper, IoTrooper, Persirai และอื่น ๆ ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่า มีอุปกรณ์ติดไวรัสมากขึ้นทุกปี ผลกระทบที่ตามมา ? ในปี 2016  เราได้เห็นว่ามันถูกใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพในการเข้าถึงเครือข่ายที่เชื่อมต่ออยู่ หรือได้ถูกใช้เป็นส่วนนึงในการโจมตีแบบ DDoS

เคสที่มีชื่อเสียงที่สุดในปัจจุบันคือ Dyn ในเดือนตุลาคมปี 2016 ในฐานะผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสำหรับ บริษัท ต่างๆเช่น Amazon, Netflix และ Twitter การโจมตี DDoS บน Dyn ทำให้อินเทอร์เน็ตเป็นส่วนใหญ่เป็นอัมพาตหลายชั่วโมง และบ็อตเน็ตที่โจมตี (Mirai) ไม่ได้เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่มีอุปกรณ์ IoT ซึ่งเป็นกล้อง IP จำนวนมาก

ปัญหาหลักเกี่ยวกับกล้อง IP เช่นเดียวกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตก็คือไม่ได้รับการรักษาความปลอดภัยที่ถูกต้อง เนื่องจากไม่มีความสามารถเพียงพอในการเข้ารหัสการสื่อสารไร้สายได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือมีปัญหาด้านความปลอดภัยเมื่อเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ภายนอก  ผู้ผลิตมีส่วนร่วมสำคัญ แต่ไม่ได้สนใจ เนื่องจากมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นนั้นเพิ่มค่าใช้จ่าย และลดกำไรของพวกเขา

เราสามารถป้องกันการบุกรุกได้

ระบบเครือข่ายทุกแบบสามารถถูกเจาะได้ แต่เราทำได้ดีในการรักษาความปลอดภัยด้วยมาตรการที่เหมาะสม อย่างแรกเราควรเลือกใช้กล้องที่เชื่อมต่อด้วยสาย ไม่ใช่แบบไร้สายซึ่งจะลดความเป็นไปได้ในการถูกแฮก อย่างที่ 2 ดูแลเซิร์ฟเวอร์ที่จัดการข้อมูลที่มาจากระบบเฝ้าระวัง  เมื่อข้อมูลมีมากขึ้นในโอกาสที่จะล้มเหลวก็สูงตามตราบใดเท่าที่เราควบคุมดูแลเครือข่ายได้อย่างสมบูรณ์ ข้อมูลจะรั่วไหลออกจากบริษัทการสื่อสารภายในก็จะปลอดภัย

สิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการตรวจสอบทราฟิคเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญหายของข้อมูลหรือโค้ดที่เป็นอันตรายที่เข้าไปในระบบของเรา โซลูชันเช่น Panda Adaptive Defense 360 ช่วยให้เรารักษาปลอดภัยในเครือข่ายได้แบบเรียลไทม์การเจาะระบบความปลอดภัยบนกล้อง IP สามารถระบุได้เช่นเดียวกับการโจมตีอื่น ๆ

Credit : https://www.pandasecurity.com/mediacenter/security/security-cameras-threat-against-companies/

โพสเมื่อ : 6 มีนาคม 2561
© Skysoft 2011-2017
All Rights Reserved. Industry-leading Antivirus Software
 

Contact

Facebook

Twitter

YouTube