About us       Contact us      Corporate Login      Home Login

Firewall คืออะไร

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Firewall อย่างเดียวเพียงพอต่อการป้องกันหรือไม่ ?

 

คุณอาจได้ยินคำว่า "Firewall" สองสามครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ขนาดมีภาพยนตร์ในปี 2006 ที่มีชื่อเดียวโดยมีดารานำเช่น Harrison Ford, Paul Bettany แต่ไฟร์วอลล์คืออะไร และทำไมถึงสำคัญ

คอยป้องกันภัยร้ายไม่ให้เข้ามา

ในระดับพื้นฐาน Firewall คือระบบที่ป้องกันการเข้าถึงเครือข่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต Firewall ทำหน้าที่เหมือนคน9ตรวจสอบเครือข่ายระบุตัวตนของทุกคนที่พยายามเข้ามา การเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาตจะถูกบล็อกโดยอัตโนมัติ

Firewall ทำงานอย่างไร ?

ก่อนที่คุณจะสามารถเข้าใจการใช้ Firewall ได้อย่างเหมาะสมคุณต้องเข้าใจนิดหน่อยเกี่ยวกับวิธีการส่งข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์

สมมติว่าคุณส่งอีเมล์เอกสารไปให้เพื่อนร่วมงาน คอมพิวเตอร์ของคุณแบ่งเอกสารออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ที่เรียกว่าแพ็คเก็ตซึ่งจะส่งทีละหนึ่งครั้งไปยังคอมพิวเตอร์ของเพื่อนร่วมงานของคุณ แต่ละแพ็คเก็ตมีข้อมูลเพิ่มเติมที่บอกคอมพิวเตอร์ของผู้รับถึงวิธีการสร้างเอกสารจากแพ็คเก็ต - และที่มาของแพ็คเก็ต กระบวนการทั้งหมดนี้สามารถทำให้เสร็จในเวลาไม่กี่วินาทีซึ่งแพ็คเก็ตอาจเสียหายหรือสูญหายระหว่างการถ่ายโอน หรือถูกดักจับและแก้ไขโดยแฮกเกอร์

Firewall จะเพิ่มการการป้องกันอีกระดับที่สำคัญลงไปในกลไกการถ่ายโอนข้อมูล Firewall ที่ตั้งอยู่ระหว่างคอมพิวเตอร์ของคุณและผู้รับ จะมีการตรวจสอบทุก ๆ แพ็คเกจที่ส่ง ถ้าการรับส่งข้อมูลที่ถูกลอกเลียนแบบมาจากแหล่งที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่รู้จักหรือถูกสงสัยว่าถูกบล็อกโดยอัตโนมัติ Firewall ทำอะไรได้มากกว่านี้อีกเช่นกัน ตรวจสอบปริมาณการใช้เครือข่ายทั้งหมดป้องกันแฮกเกอร์จากการเจาะเข้าไปในคอมพิวเตอร์ของคุณหรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอื่น ๆ

เหตุใด Firewall จึงมีความสำคัญ?

ในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ Firewall จะถูกติดตั้งที่รอบนอกเครือข่าย การรับส่งข้อมูลเครือข่ายทั้งหมดจะต้องผ่าน Firewall และมีการวิเคราะห์การส่งข้อมูลเข้าออก และเช่นเดียวกันกับแอพพลิเคชั่น Firewall ที่มาพร้อมกับ Panda Dome ที่ติดตั้งในคอมพิวเตอร์ตามบ้าน

ความปลอดภัยของเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ ทำงานบนหลักการของการบล็อกทราฟฟิกที่น่าสงสัยก่อนที่จะถึงคอมพิวเตอร์ของคุณ ในเครือข่ายขององค์กรนั่นหมายถึงการหยุดแฮ็กเกอร์ก่อนที่พวกเขาจะสามารถเข้าถึงเครือข่ายได้

Firewall ไม่เหมือนกับโปรแกรมป้องกันไวรัส ไม่ได้ตรวจสอบเพื่อดูว่าแพ็กเก็ตที่เข้ามามีมัลแวร์หรือไม่ แต่จะบล็อกการรับส่งข้อมูลเครือข่ายที่น่าสงสัยที่สุดโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันการโจมตีจากภายนอก เช่นเดียวกับระบบป้องกันมัลแวร์ไฟร์วอลล์ที่ดีก็มีการปรับปรุงเป็นประจำเพื่อให้สามารถบล็อกการคุกคามล่าสุดและกิจกรรมที่น่าสงสัยได้

การตรวจสอบอัตโนมัติเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มระดับการป้องกันโดยรวมสำหรับคอมพิวเตอร์ที่บ้านและข้อมูลของคุณหากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Firewall โปรดดูฐานความรู้ของแพนด้า และหากคุณต้องการปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณด้วย Firewall ตอนนี้โปรดดาวน์โหลด Panda Dome Security รุ่นทดลองใช้ได้ฟรี

Credit : https://www.pandasecurity.com/mediacenter/security/what-is-a-firewall/


© 2020 Panda Thailand. All Rights Reserved.