About us       Contact us      Corporate Login      Home Login

TikTok จ่ายค่าปรับเป็นสถิติใหม่จากการเก็บข้อมูลเด็กโดยผิดกฏหมาย

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

แอปแชร์วิดีโอยอดนิยม TikTok ได้จ่ายค่าปรับ 5.7 ล้านเหรียญ

 

แอปแชร์วิดีโอยอดนิยม TikTok ได้จ่ายค่าปรับ 5.7 ล้านเหรียญสำหรับการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลจากผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปีอย่างผิดกฎหมาย สำนักงานคณะกรรมการการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา ค่าปรับแอปของทีมผู้พัฒนาจีนถือเป็นโทษทางแพ่งที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยได้รับ

FTC ระบุว่าแอปนี้ต้องการให้ผู้ใช้ระบุที่อยู่อีเมลหมายเลขโทรศัพท์ชื่อ และนามสกุลประวัติโดยย่อและรูปภาพโปรไฟล์เพื่อลงชื่อสมัครใช้ อย่างไรก็ตาม TikTok ล้มเหลวในการขอความยินยอมจากผู้ปกครองก่อนที่จะรวบรวมข้อมูลนี้ตามที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติคุ้มครองความเป็นส่วนตัวออนไลน์หรือ COPPA แม้แอปจะรู้ว่าผู้ใช้หลายคนอายุต่ำกว่า 13 ปี“ควรมีการป้องกันในการใช้งานให้มากกว่านี้”

สำนักคุ้มครองผู้บริโภคได้เน้นย้ำถึงความจริงที่ว่า TikTok ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 65 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนและเป็นคู่แข่งที่เหนือกว่าอย่าง Facebook, Instagram และ Snapchat “ บทลงโทษนี้ควรเป็นเครื่องเตือนใจสำหรับบริการออนไลน์และเว็บไซต์ทั้งหมดที่กำหนดเป้าหมายเด็ก ๆ : เราให้ความสำคัญกับ COPPA อย่างจริงจังและเราจะไม่ยอมเพิกเฉยต่อบริษัทที่ทำผิดกฎหมาย” โจซิมสันประธาน FTC กล่าว

TikTok ตอบรับด้วยแถลงการณ์ของบริษัทที่แสดงถึงความมุ่งมั่นในการใช้มาตรการเพื่อปกป้องผู้ใช้งาน รวมถึงเครื่องมือสำหรับผู้ปกครองในการปกป้องเด็ก ๆ ไม่กี่วันหลังจากคำชี้แจงนี้บริษัทได้เปิดตัวแอปแยกต่างหากสำหรับผู้เยาว์ "ซึ่งป้องกันไม่ให้พวกเขาทำสิ่งต่าง ๆ เช่นการแชร์วิดีโอแสดงความคิดเห็นในวิดีโอของผู้ใช้คนอื่น"

การเติบโตทั่วโลก

ในสหรัฐอเมริกาแอปที่ร่วมกับ TikTok สามารถเจาะเข้าไปในตลาดสหรัฐอเมริกา ได้รับการร้องเรียนหลายพันครั้งจากผู้ปกครองว่าบุตรหลานอายุต่ำกว่า 13 ปีของเขาได้สร้างบัญชีโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่อย่างไรก็ตามไม่มีการดำเนินการใด ๆ ทั้งสิ้น แม้ว่า COPPA กำหนดให้เว็บไซต์และบริการออนไลน์ที่นำไปสู่เด็ก ๆ ได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองที่สามารถตรวจสอบได้

ปีที่แล้ว TikTok มีผู้ใช้งานถึง 500 ล้านคนทั่วโลกทำให้เป็นหนึ่งในแอปที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตลาด อย่างไรก็ตามการเติบโตนี้ยังมีข้อโต้แย้งทั้งเรื่องของการวิจารณ์สำหรับการแสดงเนื้อหาทางเพศที่ชัดเจนและไม่เหมาะสมอื่น ๆ สำหรับผู้เยาว์เช่นเดียวกับการขาดเครื่องมือกลั่นกรองที่มีประสิทธิภาพ ByteDance ซึ่งเป็น บริษัท แม่ของ TikTok นั้นมีมูลค่าประมาณ 75 พันล้านดอลลาร์และการเข้าถึงทั่วโลกทำให้แตกต่างจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ของจีนซึ่งกำลังพยายามขยายออกไปภายนอกประเทศ

Credit : https://www.pandasecurity.com/mediacenter/social-media/tiktok-record-fine/


© 2020 Panda Thailand. All Rights Reserved.