About us       Contact us      Corporate Login      Home Login

ช่องโหว่โครงสร้างระบบที่มีความสำคัญพุ่งสูงขึ้น 14% ในปี 2018

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

ภาคธุรกิจมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบการโจมตีทางไซเบอร์ โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรม

 ช่องโหว่โครงสร้างระบบที่มีความสำคัญพุ่งสูงขึ้น 14% ในปี 2018

ภาคธุรกิจมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบการโจมตีทางไซเบอร์ แต่ที่ต้องระมัดระวังมากที่สุดคือภาคอุตสาหกรรม ช่องโหว่ในระบบอุตสาหกรรมทำให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจได้มหาศาล รวมถึงข้อมูลของลูกค้า และชื่อเสียงของบริษัท

โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญได้รับผลกระทบมากที่สุดจากกิจกรรมอาชญากรรมไซเบอร์ ตามรายงานของ Cybersecurity Ventures การโจมตีด้วย ransomware ในภาคธุรกิจจะเกิดขึ้นทุก ๆ 14 วินาทีในปี 2019 ซึ่งยังไม่ได้รวมกรณีการโจมตีผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไป

รายงานแจ้งว่าการโจมมตี ransomware จะทำให้องค์กรมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 11.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และภายในปี 2021 การโจมตีทุกรูปแบบทางไซเบอร์ขององค์กรอาจสูงถึง 6 ล้านล้านดอลลาร์ การคาดการณ์ความเสียหายประเภทนี้จะเพิ่มขึ้น  บริษัทภาคอุตสาหกรรมทุกประเภทกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนมาใช้งานบนระบบดิจิตอลซึ่งหมายความว่ามีจำนวนช่องโหว่เพิ่มขึ้น

TipTrick198 clip image002

ปี 2019 ไม่ดีขึ้น

ในทางกลับกันเช่นเดียวกับในปี 2018 มีการแจ้งเตือนที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2017 Incibe เชื่อว่าการแจ้งเตือนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราพิจารณาความจริงที่ว่า อุตสาหกรรมด้านพลังงาน และสุขภาพจะถูกโจมตีทางไซเบอร์สูงขึ้น อย่างไรก็ตามบริษัทส่วนใหญ่มีการเพิ่มมาตรการในการป้องกันด้านไซเบอร์ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ

วิธีหลีกเลี่ยงช่องโหว่ในโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ.

1.รหัสผ่าน. เสริมระบบการตรวจสอบสำหรับอุปกรณ์ ใช้ระบบการยืนยันตัวตนแบบสองชั้นอาจจะป้องกันได้ไม่หมด แต่ก็จะทำให้สิ่งต่าง ๆ ยากขึ้นสำหรับอาชญากรไซเบอร์

2.การเข้ารหัส
 เป้าหมายของการโจมตีไซเบอร์ส่วนใหญ่คือการเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือเป็นความลับ ดังนั้นองค์กรจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการเข้ารหัสที่เหมาะสม แม้ว่าข้อมูลอาจจะหลุดรั่วออกไปได้การถอดรหัสมันจะมีความซับซ้อนมากขึ้น

3. ควบคุมขั้นตอนการทำงาน
คือการตรวจสอบพฤติกรรมที่น่าสงสัยที่เกิดขึ้นตลอดเวลาด้วยโซลูชั่น Panda Adaptive Defense ตรวจสอบกระบวนการทั้งหมดตรวจสอบสิ่งที่ผิดปกติและหยุดการคุกคามก่อนที่จะเกิดขึ้น

4. แยกระบบออก  
Incibe เตือนว่าช่องโหว่ที่สำคัญเกิดขึ้นในโครงสร้างพื้นฐานที่อาชญากรไซเบอร์สามารถเข้าถึงได้ด้วยการรีโมท ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องแยกระบบที่มีสำคัญมาก ออกจากเครือข่ายและไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

เป็นไปไม่ได้ที่บริษัทจะมั่นใจได้ 100% ว่าจะไม่มีการโจมตีความปลอดภัยทางไซเบอร์ของบริษัท อย่างไรก็ตามสิ่งที่สามารถทำได้คือการใช้มาตรการที่เหมาะสมเพื่อลดโอกาสในการเกิด และลดผลกระทบจากการโจมตีดังกล่าวให้มากที่สุด

Credit : https://www.pandasecurity.com/mediacenter/news/vulnerabilities-critical-infrastructures/


© 2020 Panda Thailand. All Rights Reserved.